Quy Trình Mạ Kim Loại Cơ Bản

Quy trình trong công nghệ xi mạ kim loại cơ bản gồm 2 công đoạn chính là xử lý bề mặt kim loại và quá trình mạ điện.
Xử lý bề mặt là khâu đầu tiển là khâu đầu tiên trong quá tŕnh hoàn tất các tŕnh hoàn tât các sản phẩm kim loại. Mục đích làm cho bề mặt bằng phẳng, sắc nét, bóng và tuyệt đốí làm sạch dầu mỡ, các bavia, gỉ khỏi bề mặt chi tiết để đảm bảo độ bám dính bề mặt khi mạ tốt nhất, không xước, không sần sùi, bóng sáng đều và toàn bộ bề mặt lớp mạ đồng nhất.
Bước 1: Xử lý toàn bộ bề mặt kim loại cần mạ bằng cơ học. Có thể xử lý bằng nhiều cách như mà và đánh bóng, quay, xóc phun, …
Bước 2: Tiếp tục xử lý bằng phương pháp hóa học & điện hóa. Làm sạch các loại dầu mỡ khoáng (không xà pḥng hóa được như dầu mỡ, hắc ín, cao su, faraphin,…), thuốc đánh bóng dấu mỡ bảo quản. Không nên dùng những dung môi dễ cháy như xăng, dầu hỏa, benzen, xylen,…. Các dung môi thương hay dùng là các loai hydrocacbon đă clo hóa không cháy như tricloetylen, tetracloetylen, pecloetylen, cacbon tetraclorua,….Trong đó, các dung môi tricloetylen và tetracloetylen được dùng phổ biến nhất.

quy trinh xi ma kim loai xi ma ab
Quy trình xi mạ kim loại tại Xi Mạ AB

Tricloetylen có thể tẩy dấu mỡ cho: thép, đồng , kền và hợp kim của chúng. Nhưng nó phản ứng rất mạnh với nước, hơi nước và tạo ra HCl gây độc và ăn ṃn thiết bị và vật tẩy, v́ vậy vật trước khi tẩy không được ẩm ướt.
Nước triết cua tricloetylen phải có pH từ 6 trở lên. Tricloetylen thường cho thêm chất ổn định như trietylamin, mono butylamin, urotropin hoặc các thương phẩm đă mă hóa khác,… với lượng khoảng 0,01kg/m3.
Tetracloetylen(C2Cl4) có thể dùng để tẩy hầu hết cho các kim loại; kể cả nhôm và magiê. Nhược điểm lớn nhất của các hydrocacbon clo hóa là độc và đắt.
Bằng cách thêm chất nhũ hóa vào dung môi sẽ được một hỗn hợp tẩy “dung môi – nhũ tương” có tác dụng tẩy rất mạnh các hạt bẩn rắn và bụi bám cùng với dầu mỡ trên bề mặt.

Xong các bước trên tùy theo nhu cầ mà ta có thể tiến hành mạ các kim loại như: mạ crom, mạ inox, mạ kẽm, mạ đồng hay nhôm,…

Để thực hiện các quy trình trên đòi hỏi một dây chuyền công nghệ hiện đại & đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề. Tại Xi Mạ AB chúng tôi đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí trên, quý khách hàng có thể liên hệ ngay để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
0899111139